สูตร ไข่ม้วน รสชาติไตล์ญี่ปุ่น ทำกินก็ได้ ทำขายก็ดี
ไข่ม้วน

เมนูดังอย่าง ไข่ม้วน เชื่อว่าแทบทุกคนรู้จัก แต่อาจยังไม่รู้ว่าเมนูนี้ทำอย่างไร และทำสนุกมากแค่ไหน แนะนำสำหรับคนที่กำลังหากิจกรรมยามว่างทำ หรือมองหาไอเดียขายของแบบง่าย ๆ ห้ามพลาด เก็บสูตรเมนูนี้ไปปรับให้เข้ากับความชอบแล้วใช้งานให้อร่อยได้ประโยชน์กันได้เลย

ที่มาของเมนูดังอย่าง ไข่ม้วน

ไข่ม้วน

ไข่ม้วนหรือทามาโกะยากิ นั้นเป็นเมนู อาหาร ญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยม โดยจุดเริ่มต้นของเมนูนี้แม้ยังไม่แน่ชัด แต่ก็คาดว่าเริ่มมาจากจีน และเป็นเมนูที่ตามผู้อพยพชาวจีนไปตามประเทศต่าง ๆ เพราะเมนูนี้มาพร้อมสารอาหารที่ครบถ้วนนั่นเอง ซึ่งจุดที่เป็นเอกลักษณ์นั้นคือการใส่แป้ง น้ำตาล ลงไปในไข่ หรือบางสูตรก็เพิ่มเติมไส้อย่างพวกหอมใหญ่ ตั้งโอ๋ เข้าไปให้มีรสชาติมากขึ้น เรียกว่าสูตรเปลี่ยนไปตามท้องถิ่น แต่วันนี้เราจะมาแนะนำไข่ม้วนญี่ปุ่น วิธีทําให้คุณได้รู้จักกัน

วัตถุดิบที่ต้องใช้สำหรับการทำไข่ม้วน

มาเริ่มเตรียมวัตถุดิบหลักในการทำ ไข่ ม้วน ไปพร้อมกัน โดยถ้าต้องการให้เป็นไข่ม้วนทรงเครื่องไข่ม้วนยัดไส้ คุณก็สามารถเพิ่มเครื่องได้ตามชอบ แต่เตรียมวัตถุดิบหลักเป็นสิ่งเหล่านี้กันได้เลย

ไข่ม้วน
 • ไข่ไก่ 4 ฟอง
 • โชยุ ½ ช้อนโต๊ะ
 • น้ำซุปปลาโอ 1/3 ถ้วยตวง
 • น้ำมันพืช
 • มิริน 1 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำเมนูไข่ม้วน

ไข่ม้วนสูตรนี้เรียกได้ว่าเป็นสูตรพื้นฐานที่ให้คุณสามารถเพิ่มเติมไส้ และปรับรูปแบบได้ตามชอบ หรือจะปรับให้เป็นวิธีทํา ไข่ม้วนเสียบไม้ก็สามารถทำได้เช่นกัน เตรียมของพร้อมแล้วเรามาเริ่มวิธี ทํา ไข่ม้วน ง่ายๆ กันเลยดีกว่า

ไข่ม้วน
 1. เริ่มต้นการทำอาหาร ญี่ปุ่นเมนูนี้ด้วยการตอกไข่ลงไปในชามผสม และตามด้วย น้ำตาล มิริน โชยุ และน้ำซุปปลาโอ จากนั้นตีให้พอเข้ากัน อย่าตีให้เป็นฟอง เพราะถ้าเป็นแบบนั้นจะทำให้ไข่ไม่เนียนสวยเท่าที่ควร
 2. หลังจากเตรียมไข่เสร็จให้เริ่มมาเตรียมกระทะญี่ปุ่นที่เป็นทรงสี่เหลี่ยมสำหรับทำไข่ม้วนโดยเฉพาะ ถ้าใครไม่มีก็ไม่ต้องกังวลสามารถใช้กระทะเทฟลอนธรรมดาได้
 3. เริ่มตั้งไฟจนกระทะร้อน จากนั้นใช้ทิชชูหรือแปรงสำหรับทำอาหารจุ่มน้ำมันพืช แล้วทาให้ทั่วกระทะ แล้วลดไฟให้อ่อน
 4. เมื่อกระทะเมื่อร้อนแล้ว เริ่มเทไข่ลงไป 1 ส่วน กลิ้งไข่ให้ทั่วกระทะ ทอดเป็นแผ่นบาง ๆ
 5. เมื่อสังเกตุได้ว่าไข่เริ่มสุกเป็นแผ่นแล้ว ให้ม้วนไข่โดยใช้ตะหลิวม้วนให้สุด
 6. เลื่อนไข่ที่ม้วนมาตรงริมกระทะ ในด้านที่เข้าหาตัว จากนั้นทาน้ำมันพืชให้ทั่วเหมือนเดิม แล้วเทไข่อีกส่วนหนึ่งลงไป ทอดจนเป็นแผ่นบาง ๆ จนสุก
 7. เมื่อสุกแล้วก็นำไข่ที่ม้วนไว้ก่อนหน้านี้มาม้วนตามไปกับไข่แผ่นใหม่
 8. แล้วก็ทำเหมือนเดิมไปเรื่อย ๆ จนหมด หรือจนได้ความหนาที่คุณต้องการ
 9. หลังจากที่ได้ไข่ม้วนตามต้องการแล้วนั้นสามารถนำมาหั่นให้สวย และจัดจานเสิร์ฟกันได้เลย

ประโยชน์ของเมนูอาหารญี่ปุ่น ไข่ม้วน

มาปิดท้ายกันด้วยประโยชน์ที่คุณจะได้จากไข่ม้วน กันดีกว่า บอกเลยว่าเป็นเมนูง่าย ๆ ที่พร้อมให้คุณได้สิ่งดี ๆ กลับไปแบบเกินคุ้ม ดังนั้นใครที่มองหาเมนูอร่อย พร้อมได้ประโยชน์ เรามาเก็บเมนูนี้ไปทำกัน ส่วนจะได้อะไรบ้าง มาดูเลย

ไข่ม้วน
 • ได้วิตามิน

ไม่ว่าจะเป็น วิตามินบี1 บี2 บี6 วิตามินเอ วิตามินดี วิตามินอี ก็สามารถหาเจอได้ง่าย ๆ จากวัตถุดิบนี้ ซึ่งมีส่วนช่วยในเรื่องของการเจริญเติบโต เสริมการทำงานให้ระบบประสาท สมอง และกล้ามเนื้อ ไม่ว่าจะวัยเด็ก วัยเรียน วัยทำงาน หรือผู้สูงอายุก็ไม่ควรพลาด

 • ได้โฟเลต

โฟเลตนั้นมีส่วนช่วยป้องกันการจับตัวของไขมันที่ผนังหลอดเลือดได้

 • ได้เลซิธิน

สารตัวนี้จะอยู่ในไข่แดง มีส่วนช่วยบำรุงระบบประสาท ป้องกันหลอดเลือดแข็งตัว ป้องกันโรคหัวใจ บำรุงสมอง

 • ได้กรดอะมิโน

ถือว่าในไข่มีกรดอะมิโนในปริมาณที่สูง และครบถ้วน ช่วยซ่อมแซมร่างกายได้เป็นอย่างดี

เมนูไข่ม้วน สามารถกินได้ทุกมื้อ ปรับให้เข้ากับอาหารได้หลากหลาย ดังนั้นใครชอบความเรียบง่าย ที่สามารถเพิ่มเติมลูกเล่นได้ตามที่ต้องการแนะนำว่าไม่ควรพลาดเมนูนี้ และสามารถเก็บสูตรจากเราไปทำตามกันได้เลย รับรองว่าอร่อยแน่นอน

อ่านบทความอื่นๆ: