สูตรเด็ด ไก่ทอดน้ำปลา หนังกรอบ รสกลมกล่อม หอมน่ากินสไตล์ไทย
ไก่ทอดน้ำปลา

ถ้าพูดถึงเมนูของทอดกันสักเมนู เชื่อว่า ไก่ทอดน้ำปลา จะต้องติดอันดับอย่างแน่นอน ใครที่อยากลองทำเมนูนี้กันด้วยตัวเองบอกเลยว่าห้ามพลาด เพราะวันนี้เราเตรียมเอาสูตรเด็ดของอาหาร ไทยเมนูนี้มาฝากกัน รับรองว่าทำตามไม่ยาก ของไม่เยอะ และอร่อยเหมือนเชฟชื่อดังทอดให้กินอย่างแน่นอน ถึงเวลามาเริ่มเข้าครัวไปพร้อมกันแล้ว

ทำไมเมนูอย่าง ไก่ทอดน้ำปลา ถึงน่าทำ

ไก่ทอดน้ำปลา

สำหรับ ไก่ทอด น้ำปลา นั้นถือว่าเป็นเมนู อาหาร ไทยที่ดูเหมือนจะเรียบง่าย แต่ความจริงมีเสน่ห์มากกว่านั้น เพราะมีสูตรการหมักหลายสูตร การผสมแป้งหลายแบบ รวมทั้งเทคนิคการทอด และนำมาผสมผสานกับวัตถุดิบอื่น ๆ ที่ไม่มีข้อจำกัด แถมยังเป็นเมนูที่กินง่าย เลือกมาจับคู่กับอะไรก็อร่อยได้หมด ดังนั้นถ้าทำเมนูนี้เป็นก็เป็นเหมือนพื้นฐานสำหรับการทำอาหารในประเภททอดเมนูอื่น ๆ เลยก็ว่าได้ เพราะแบบนี้ทุกคนถึงไม่ควรพลาดที่จะมีสูตรและวิธีทำอาหาร ไทย ยอด นิยมเมนูนี้ติดตัวกันเอาไว้

วัตถุดิบที่ต้องเตรียมเพื่อทำ ไก่ทอดน้ำปลา

ไก่ทอดน้ำปลา

ก่อนที่จะเริ่มทำเมนูดังไก่ทอดน้ำปลาอย่างเป็นทางการเรามาเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมกันก่อนดีกว่า ซึ่งข้อดีของการทำไก่ทอดน้ำปลาเองก็อยู่ที่ว่าคุณจะได้เตรียมทุกวัตถุดิบอย่างพิถีพิถัน เรื่องความสดใหม่ คุณภาพ ความสะอาด รวมทั้งปริมาณจะสามารถกำหนดได้ตามที่คุณต้องการ รับรองว่ากินกันอย่างสบายใจมากขึ้นแน่นอน ซึ่งวันนี้เราขอนำเสนอเป็นวัตถุดิบในการนำมาทำสูตร ไก่ทอดน้ำปลาพร้อมน้ำจิ้มแจ่ว

 • วัตถุดิบของไก่ทอดน้ำปลา
  • ปีกไก่ 500 กรัม
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
  • พริกไทย ½ ช้อนชา

หมายเหตุ : สูตรนี้เป็นไก่ทอดน้ำปลา ไม่ใส่แป้ง แต่ถ้าคุณชอบความกรอบของแป้งสามารถหาแป้งทอดกรอบมาเพิ่มได้เพื่อให้ได้เนื้อสัมผัสตามที่คุณต้องการ

ไก่ทอดน้ำปลา
 • วัตถุดิบทำน้ำจิ้มแจ่ว
  • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดง 2 หัว
  • ผักชีฝรั่ง 1 ถ้วย

วิธีทำเมนูไก่ทอดน้ำปลา พร้อมน้ำจิ้มแจ่วให้อร่อยเด็ด

เมื่อเตรียมวัตถุดิบของไก่ทอดน้ำปลาพร้อมทั้งส่วนของน้ำจิ้มรสเด็ดกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วนั้น เรามาเริ่มเข้าสู่ขั้นตอนของการทำไก่ทอดกันดีกว่า บอกเลยว่าสนุก ทำง่าย พร้อมได้ของอร่อยไปกินกันอย่างแน่นอน

ไก่ทอดน้ำปลา
 1. เริ่มจากการนำปีกไก่มาล้างทำความสะอาด และผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
 2. ก่อนการหมักไก่เพื่อทำไก่ทอดน้ำปลา หนังกรอบ ให้คุณนำส้อมมาจิ้มไก่ให้ทั่ว เพื่อให้น้ำหมักเข้าเนื้อได้ง่ายมากขึ้น ยิ่งใครไม่มีเวลาหมักนาน ๆ ยิ่งไม่ควรพลาดที่จะจิ้ม
 3. เมื่อจิ้มไก่เรียบร้อยแล้วให้ใส่น้ำปลา น้ำตาล พริกไทยป่น แล้วคลุกให้เข้ากัน
 4. นำแรปพลาสติกมาปิดไว้ จากนั้นนำไปเข้าตู้เย็น แล้วหมักปีกไก่ ทอดน้ำปลาไว้ 30 นาที – 1 ชั่วโมง
 5. เมื่อครบเวลาในการหมักให้คุณทำการตั้งน้ำมันให้ร้อนด้วยการใช้ไฟกลาง หลังจากความร้อนได้ที่ สามารถใส่ปีกไก่ที่หมักแล้วลงไปทอด ซึ่งการทอดที่ดีนั้นจะต้องให้น้ำมันท่วมไก่ทอดเกลือหรือทอดน้ำปลา
 6. เมื่อไก่เริ่มสุกได้ที่ให้คุณทำการเร่งไฟ เพื่อให้ปีกไก่เป็นสีเหลืองทองสวยงามมากขึ้น และเป็นการไล่น้ำมันด้วย
 7. เมื่อได้สีเหลืองทองตามต้องการ ให้นำปีกไก่ขึ้นจากกระทะ พักให้สะเด็ดน้ำมัน
 8. ระหว่างรอไก่สะเด็ดน้ำมันหันมาทำน้ำจิ้มแจ่วกันได้เลย เริ่มจากการใส่น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย ลงในถ้วย จากนั้นคนให้น้ำตาลละลายหมด
 9. เมื่อน้ำตาลละลายแล้วให้ใส่พริกป่น หอมแดงลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่ข้าวคั่ว ปิดท้ายด้วยการโรยหน้าด้วยผักชีฝรั่ง
 10. จัดไก่ใส่จาน พร้อมตักน้ำจิ้มแจ่วใส่ถ้วย เสิร์ฟกินเดี่ยว ๆ หรือจะหาข้าวเหนียวข้าวสวยมาคู่ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน

หมายเหตุ : หากคุณต้องการทำเป็นไก่ทอดน้ำปลา หม้อทอด แนะนำว่าให้ใช้อุณหภูมิประมาณ 180 องศาฯ นาน 25-30 นาที ระหว่างทางสามารถเปิดออกมาพลิกไก่และตรวจสอบความสุกกันได้

ไก่ทอดน้ำปลา

วันนี้ได้สูตรเด็ดในการทำ ไก่ทอด น้ำปลา เมนูยอดนิยมกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ใครอยากหาเมนูอาหารที่กินง่าย ทำสนุกไปทำกินเองห้ามพลาด รับรองว่าอร่อยแน่นอน โดยถ้าอยากเพิ่มประโยชน์ในจานให้มากขึ้นแนะนำให้ทานคู่ผักสด หรือทำเมนูผัดผักมากินด้วยกัน เพราะจับคู่เข้ากันดีไม่แพ้ใคร

อ่านบทความอื่นๆ: